พอตไฟฟ้า กับสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

พอตไฟฟ้า กับสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

         เมื่อคุณกำลังสูบ พอตไฟฟ้า อยู่ในห้องนั่งเล่นหรือตัวอาคาร แล้วในขณะที่คุณกำลังหายใจเข้าออกไออยู่ คุณก็เงยหน้าขึ้นไปบนเพดานและพบว่ามีสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้อยู่บนหัวของคุณ อย่างที่รู้กันดีว่า พอต เป็นอุปกรณ์ที่สามารถอนุโลมให้สามารถสูบภายในตัวอาคารได้ แต่ในหลาย ๆ ที่ก็ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามสูบ หลาย ๆ คนอาจะเคยคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าการสูบพอตไฟฟ้าของคุณนั้นอาจจะทำให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้นั้นดังขึ้นหรือเปล่า  เพราะทั้งนี้อุปกรณ์ตรวจจับควันก็มีหลายรูปแบบ หลากหลายขนาดและขึ้นอยู่กับระดับความไวในการตรวจจับ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับพอตไฟฟ้ากับสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ คือความปลอดภัยในการสูบพอตไฟฟ้าภายในตัวอาคาร และดุลยพินิจเกี่ยวกับการสูบพอตไฟฟ้าเมื่ออยู่ใกล้กับสัญญาณเตือนไฟไหม้

อะไรคือสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

         สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้เป็นอุปกรณ์สากลที่ติดตั้งภายในตัวอาคาร และภายในที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยจับควันไฟ ที่สามารถเกิดจากควันหรือสิ่งต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้และเป็นอันตรายต่อตัวผู้อยู่อาศัยได้ และด้วนวัตกรรมที่ทันสมัยมากขึ้น สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้สามารถทำงานได้มากกว่าการตรวจจับควัน พวกมันอาจจะตรวจจับไอระเหยหรือไอที่เกิดขึ้นจากพอตไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน ในฐานะที่คุณเป็นผู้สูบพอตไฟฟ้า นี่เป็นสิ่งพื้นฐานและสิ่งจำเป็นที่ควรรู้เอาไว้เกี่ยวกับพอตไฟฟ้าและสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

ยกตัวอย่างสิ่งกระตุ้นที่ทำให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ดัง

1. ไฟ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแจ้งเตือนของสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้นั้นก็คือ ไฟ และเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ตามธรรมชาติแล้วการเกิดไฟไหม้และสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ดัง เพราะเกิดจากการตรวจจับควันของสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ เพราะสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้มีระบบที่อากาศผ่านเข้าไปในห้องที่มีสารกัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อย เมื่อควันที่เกิดจากไฟไหม้เข้าสู่ระบบ กระบวนการทำงานของสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ก็จะแจ้งเตือนหรือดังขึ้น

2. ควันจากการทำอาหาร

หลายครั้งสาเหตุจากการเกิดไฟไหม้บ้านหรืออาคารที่อยู่อาศัยนั้นมาจากการทำอาหาร หรืออุปกรณ์ในการทำอาหาร เพราะเพียงแค่กลุ่มควันหรือไอที่ลอยออกมาจากไก่ทอด หรืออาหารที่คุณทำที่ถูกคุณปรุงด้วยความร้อนสูงก็เป็นตัวกระตุ้นสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ได้

3. ความชื้น

ความชื้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คล้ายกับไอ ความชื้นสามารถตรวจจับได้ด้วยเครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่วางเครื่องตรวจจับไว้ในห้องน้ำ เพราะหากเกิดความชื้นสะสม หรือควบแน่นมากเกินไป ก็อาจะเป็นเหตุผลที่ทำให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ดังขึ้นได้

พอตไฟฟ้า สามารถทำให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ดังได้หรือไม่

         คำตอบของคำถามนี้คือใช่ ไอจากการสูบพอตไฟฟ้าสามารถทำให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ดังได้ แต่ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นนั้นค่อนข้างจะเกิดขึ้นได้ยาก หากคุณต้องสูบหรือยืนอยู่ใกล้กับสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ การหายใจเข้าและออกเพื่อสูบพอตไฟฟ้านั้นต้องออกแรงสูบและปล่อยควันเป็นจำนวนมาก เพราะไอที่เกิดขึ้นจาก บุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้านั้นมีน้อย และระเหยไปในอากาศเร็วกว่าควันที่เกิดจากบุหรี่มวน แต่ถึงแม้โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นไปได้ยาก แต่มันก็มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นเมื่อคุณสูบไอคุณควรหลีกเลี่ยงและระวังเอาไว้เป็นประการแรก

วิธีสูบพอตไฟฟ้าอย่างระมัดระวังเมื่ออยู่ใกล้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้

         สิ่งแรกที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับวิธีสูบพอตไฟฟ้าอย่างระมัดระวังเมื่ออยู่ใกล้สัญญาณแจ้งเตือนไฟก็คือคุณต้องรู้จักกับพอตไฟฟ้าที่คุณเลือกใช้ก่อน ว่าพอตไฟฟ้าของคุณนั้นมีกำลังในการสร้างไอได้มากแค่ไหน ไม่ใช่พอตไฟฟ้าทุกรุ่นหรือทุกแบรนด์ที่จะมีกำลังในการสร้างไอได้คล้ายคลึงกัน หรือเท่ากัน พอตไฟฟ้าบางรุ่นอาจจะก่อตัวเป็นไอระเหย บางแบรนด์ก็เป็นเพียงก้อนเล็ก ๆ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับพอตไฟฟ้าแบบไหนที่คุณเลือก พอตไฟฟ้าระบบปิด หรือพอตไฟฟ้าระบบเปิด แต่กระนั้นคุณก็พยายามหลีกเลี่ยงการสูบพอตไฟฟ้าใต้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้โดยตรง สิ่งนี้อาจจะดูเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ก็เป็นสิ่งที่พึงระวังเป็นที่สุด วิธีที่ดีที่สุดหนึ่งในวิธีที่จะลดความเสี่ยงในการแจ้งเตือนสัญญาณไฟไหม้ดังก็คือการสูบไอบริเวณหน้าต่างหรือประตูที่เปิดอยู่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ไอระเหยของคุณนั้นระบายและจางหายได้เร็ว ทั้งนี้ถึงแม้จะมีวิธีที่คุณสามารถสูบได้อย่างปลอดภัยหรือสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของสัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ได้ แต่สิ่งที่คุณควรมีในการสูบพอตไฟฟ้านั้นก็ความรับผิดชอบ ความรับผิดชอบนี้ไม่ใช่เพียงแต่ตัวของคุณ แต่รวมไปถึงคนที่อาศัยร่วมกับคุณด้วย หากคุณสามารถสูบพอตไฟฟ้าภายนอกตัวอาคารได้ คุณควรเลือกทำสิ่งนั้นก่อนเป็นอันดับแรก

✅ สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account @SiamKS (มี @ ด้านหน้าด้วยนะคะ) รวดเร็วภายใน 3 นาที 🚚จัดส่งภายใน 3 ชั่วโมง โดยคุณสามารถเลือกชมรายการสินค้าได้ที่หน้า สินค้า Kardinal Stick ของเรา 🙇🏻‍♀️ มีทีมงานคอยช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ 💖

%d bloggers like this:
5,663 คน สนใจสอบถาม
ในรอบ 24 ชั่วโมง
สนใจ/ขอรายละเอียด