อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่คุณควรรู้ก่อนเลือกใช้

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า (ELECTRIC CIGARETTE) ต่างจากบุหรี่ทั่วไป โดยมีกลไกของไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำ ไม่ต้องเผาไหม้แต่ยังคงมีสารเคมีหลายๆตัว ซึ่งมีความเสี่ยงต่อสุขภาพเช่นกัน

สารที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า:

 • นิโคติน – สาเหตุของการเสพติดและมีผลกระทบต่อระบบประสาท
 • โพรไพลีนไกลคอล – สามารถทำให้เกิดอาการไอ
 • กลีเซอรีน – เมื่อผสมกับโพรไพลีนไกลคอล ทำให้เกิดอาการไอ
 • สารแต่งกลิ่นและรส – สามารถมีผลกระทบต่อร่างกายเมื่อสูบเป็นไอ

นอกจากนี้ บุหรี่ไฟฟ้ายังมีสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นอันตราย เช่น โลหะหนัก, Formaldehyde, Benzene ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการผลิตหรือวัตถุดิบที่ใช้

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า:

 • นิโคติน: เพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ, มะเร็ง, และโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ
 • ไอน้ำจากบุหรี่ไฟฟ้า: มีอนุภาคที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ปอดส่วนลึก ซึ่งยากที่จะขับออก
 • สารเคมีในน้ำยา: สามารถส่งผลกระทบต่อระบบหายใจ และเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ

บุหรี่ไฟฟ้า vs บุหรี่ธรรมดา:

ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอนุภาคที่เล็กกว่าบุหรี่ธรรมดา ทำให้สามารถดูดซึมเข้าปอดได้เร็วและเป็นอันตรายมากขึ้น แม้บุหรี่ไฟฟ้าจะยังเป็นของใหม่ แต่ความเสี่ยงสามารถเทียบเท่าหรือเกินกว่าบุหรี่ธรรมดา

บุหรี่ไฟฟ้ากับความเสี่ยงต่อสุขภาพ: ความจริงที่คุณควรรู้

แม้บุหรี่ไฟฟ้าถูกนำเสนอเป็นทางเลือกที่ดีกว่าบุหรี่ทั่วไปสำหรับผู้สูบบุหรี่, ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเลย. จริงๆ แล้ว, บุหรี่ไฟฟ้ายังมีความเสี่ยงสำหรับร่างกายเช่นเดียวกับบุหรี่ธรรมดา. ต่อไปนี้คือสารคดีเกี่ยวกับความเสี่ยงของบุหรี่ไฟฟ้า:

 1. ไม่มีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์: หลายคนเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย, แต่ในความเป็นจริงมันยังมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตราย.
 2. สารเคมีที่อาจทำลายระบบหายใจ: บุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมีเช่น นิโคติน, ฟอร์มาลดีไฮด์, และสารเคมีอื่นๆ ที่สามารถกระทบระบบหายใจ.
 3. ผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด: บุหรี่ไฟฟ้าสามารถเพิ่มความเครียดในระบบหัวใจ และลดประสิทธิภาพของการป้องกันอนุมูลอิสระ.
 4. การทำลายระบบภายใน: ยาวนานแล้วที่บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการอักเสบและเสียหายในหลอดเลือด, นอกจากนี้ยังมีรายงานการเกิดโรคปอดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า.

เพื่อสุขภาพของคุณเอง, ควรพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ก่อนที่จะเริ่มหรือดำเนินการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

คุณอาจเคยได้ยินประโยชน์ของการสูบ Pod ว่าปลอดภัยหรือช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ แล้วการูบ พอต อันตรายไหม บางคนสูบ Pod เพราะคิดว่ามันจะช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ หากลองวิธีอื่นแล้วและเลิกไม่ได้ โชคไม่ดีที่คุณอาจจบลงด้วยการเสพติดการสูบพอตแทน ดังนั้นประโยชน์ของการสูบพอตเพื่อการเลิกบุหรี่อาจไม่ดีอย่างที่คิด แล้ว พอตคืออะไร ไม่มีประโยชน์ที่จะสูบพอตถ้าคุณยังไม่ได้สูบบุหรี่ หลายคนมักคิดว่าการสูบพอต ไม่ได้เลวร้ายเท่ากับการสูบบุหรี่ แต่ควันที่คุณหายใจเข้าไปยังคงมีนิโคตินและสารเคมีอันตรายอื่น ๆ อยู่ในนั้น การสูบพอตไม่ปลอดภัยและอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ รวมถึงการบาดเจ็บของปอดที่คุกคามถึงชีวิต

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า พอตปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริงหรือ

การสูบพอต และการสูบบุหรี่เกี่ยวข้องกับการสูดดมนิโคตินและสารอื่น ๆ เข้าไปในปอดของคุณ บุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ของเหลวร้อนขึ้นเพื่อสร้างละอองลอย บุหรี่เผาใบยาสูบซึ่งทำให้เกิดควัน การสูบพอตมักถูกมองว่าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ แต่การสูบพอตทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเช่นกัน ทั้งการสูบพอตและการสูบบุหรี่เป็นสิ่งเสพติดและนำสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายของคุณ ระดับของสารเคมีเหล่านี้จำนวนมากจะสูงขึ้นเมื่อคุณเผาใบยาสูบ การสูบพอตไม่ได้เกิดขึ้นนานพอที่จะรู้ว่ามันอาจก่อให้เกิดความเสียหายระยะยาวประเภทใด

น้ำยาของ พอต อันตรายไหม มีส่วนประกอบของอะไรบ้าง 

            น้ำยาพอต หรือเรียกว่า E-liquid คือสิ่งที่อุปกรณ์หรือพอตใช้เพื่อสร้างไอ ให้คุณหายใจเข้าไป น้ำยาพอตไม่ใช่แค่น้ำ ที่สร้างกลิ่นหรือสร้างควัน พวกมันมักจะประกอบไปด้วย 

1.     นิโคติน สารเสพติดและเป็นอันตรายในบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่น ๆ 

2.     โพรพิลีนไกลคอลและกลีเซอรีน ใช้สร้างไอระเหย และเครื่องปรุงบางครั้งมีส่วนผสมอื่น ๆ รวมถึง สารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็ง (สารก่อมะเร็ง) เช่น อะซีตัลดีไฮด์และฟอร์มัลดีไฮด์, สารเคมีที่ทราบว่าทำให้เกิดโรคปอด เช่น อะโครลีน ไดอะเซทิล และไดเอทิลีนไกลคอล, THC (tetrahydrocannabinol) สารเคมีในกัญชาที่ทำให้คุณ “สูง” ,วิตามินอี อะซิเตทเชื่อมโยงกับการบาดเจ็บของปอดที่เกิดจากการสูบพอต และ โลหะหนัก เช่น นิเกิล ดีบุก ตะกั่ว และแคดเมียม อนุภาคขนาดเล็ก (ละเอียดมาก) ที่สามารถเข้าไปในปอดได้ลึก

ผลกระทบและ อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า

อันตรายของการสูบ พอตไฟฟ้า ได้แก่ ปอดและอวัยวะอื่น ๆ เสียหาย ปัญหาการหายใจ การเสพติด และอื่น ๆ ผู้คนมักจะคิดว่าการสูบพอตนั้น “ปลอดภัย” กว่าการสูบบุหรี่ แต่ก็ไม่ปลอดภัย

ปัญหาที่พบจากการสูบพอต

1.     โรคหอบหืด การสูบพอต ทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดและภาวะปอดอื่น ๆ ได้มากขึ้น อาจทำให้โรคหอบหืดที่มีอยู่ของคุณแย่ลงได้

2.     ปอดเป็นแผลเป็น ไดแอซีทิล ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในเครื่องปรุงบางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคหลอดลมฝอยอักเสบ “ปอดข้าวโพดคั่ว” ทำให้เกิดแผลเป็นถาวรในปอดของคุณ

3.     ความเสียหายของอวัยวะ นอกจากปอดแล้ว นิโคตินและสารอื่น ๆ ในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ยังทำร้ายหัวใจและสมองได้ เราทราบดีว่านิโคตินสามารถทำร้ายพัฒนาการของสมอง เพิ่มความดันโลหิต และทำให้หลอดเลือดแดงตีบตัน

4.     EVALI เป็นภาวะปอดร้ายแรงที่เกิดจากการสูบพอต หรือสูบไอ ทำให้ปอดเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้คุณมีอาการไอ หายใจถี่ และเจ็บหน้าอก EVALI อาจถึงแก่ชีวิตได้

EVALI ย่อมาจาก บุหรี่ไฟฟ้า หรือการสูบไอ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บของปอด เป็นภาวะปอดร้ายแรงที่เกิดจากการสูบไอ วิตามินอี อะซิเตทซึ่งพบได้ในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์บางชนิดเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ การระบาดของ EVALI ในช่วงปลายปี 2019 และต้นปี 2020 ทำให้ผู้คนหลายพันคนต้องเข้าโรงพยาบาล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 68 คน ตั้งแต่นั้นมา กรณีของ EVALI ก็ลดลง แต่ผู้ที่สูบไอระเหยก็ยังสามารถรับ EVALI ได้ ในบรรดาผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วย EVALI ขั้นรุนแรง ส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 35 ปี และใช้ไอระเหยที่มี THC จากแหล่งข้อมูลที่ไม่เป็นทางการ (ออนไลน์ ครอบครัว หรือเพื่อน) อย่างไรก็ตาม EVALI สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ใช้ไอระเหยที่มีนิโคตินหรือ THC

อาการของ EVALI ได้แก่ ไอ ,หายใจถี่ ,อาการเจ็บหน้าอก ,เป็นไข้ ,อาเจียน ,ท้องเสีย,อาการปวดท้อง และหัวใจเต้นเร็วร่วมด้วย

5.     ติดยาเสพติด นิโคตินเป็นสิ่งเสพติดอย่างมาก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมอง คุณจึงต้องการนิโคตินมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณอาจไม่สามารถหยุดสูบพอตได้หากต้องการ หรือถ้ามันเริ่มก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ แม้แต่ของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่ระบุว่าปราศจากนิโคตินก็ยังมีนิโคตินในปริมาณเล็กน้อย

6.     การสูบบุหรี่ หลายคนเริ่มสูบพอตและจบลงด้วยการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารเคมีอันตรายในปริมาณที่สูงกว่า

7.     บุหรี่มือสอง การสูบพอตไม่ได้ทำให้เกิดควัน แต่ผู้คนที่อยู่รอบตัวคุณได้รับนิโคตินและสารเคมีอื่น ๆ เมื่อคุณสูบพอต

8.     การระเบิด มีเหตุการณ์ที่แบตเตอรี่ในอุปกรณ์สูบพอตหรือไอระเบิดและทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกไฟไหม้

9.     มะเร็ง ส่วนผสมบางอย่างในน้ำยาสูบพอตเป็นที่รู้กันว่าก่อให้เกิดมะเร็ง

✅ สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account @techstore (มี @ ด้านหน้าด้วยนะคะ) รวดเร็วภายใน 3 นาที 🚚จัดส่งภายใน 3 ชั่วโมง โดยคุณสามารถเลือกชมรายการสินค้าได้ที่หน้า สินค้า Kardinal Stick ของเรา 🙇🏻‍♀️ มีทีมงานคอยช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ 💖

%d bloggers like this:
4,455 คน สนใจสอบถาม
ในรอบ 24 ชั่วโมง
สนใจ/ขอรายละเอียด